เวเนซุเอลากล่าวว่าข้อตกลงการแช่แข็งสามารถเพิ่มราคาน้ำมันได้อีก $ 10 - $ 15

เวลา:2019-05-22
author:武胴

CARACAS (สำนักข่าวรอยเตอร์) - ข้อตกลงเพื่อหยุดการผลิตน้ำมันอาจช่วยหนุนราคาน้ำมันดิบที่ลดลง 10 ถึง 15 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลต่อบาร์เรลตามรายงานของรัฐมนตรีกระทรวงน้ำมันของเวเนซุเอลา Eulogio Del Pino ซึ่งเรียกร้องให้กลุ่ม OPEC และประเทศนอกกลุ่ม OPEC

Eulogio del Pino รัฐมนตรีว่าการกระทรวงน้ำมันของเวเนซุเอลาเข้าร่วมการแถลงข่าวร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของรัสเซีย Alexander Novak รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของกาตาร์ Mohammad bin Saleh al-Sada รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของกาตาร์และ Ali al-Naimi รัฐมนตรีว่าการกระทรวงน้ำมันของซาอุดีอาระเบียหลังจากการประชุมที่เมืองโดฮา / Naseem Zeitoon

สมาชิกโอเปกชั้นนำซาอุดิอาระเบียซึ่งไม่ใช่สมาชิกโอเปกรัสเซียกาตาร์และเวเนซุเอลาตกลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่จะหยุดการผลิตในระดับเดือนมกราคมหากมีผู้อื่นเข้าร่วมอิหร่านยินดีต้อนรับการเคลื่อนไหว แต่หยุดยั้งการจำนำเพื่อทำตัวเอง เกิดขึ้น

“ ข้อตกลงนี้จะช่วยให้ราคามีความสมดุล” Del Pino บอกกับสถานีโทรทัศน์ VTV ในเช้าวันจันทร์

“ เราคาดการณ์ว่าจะมีการฟื้นตัวในช่วงกลางปีที่ประมาณ $ 10, $ 15 เหรียญมันไม่สะดวกที่น้ำมันจะกลับมามากกว่า $ 100 เพราะจะทำให้เกิดรอบการตก”

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ในตลาดโลกอยู่ที่ระดับประมาณ 34.06 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลที่ระดับ 1134 GMT ในวันจันทร์

“ เรากำลังเรียกร้องให้ประเทศผู้ผลิตที่เหลือ OPEC และที่ไม่ใช่ OPEC เข้าร่วมมาตรการนี้จนถึงเดือนมิถุนายนและสร้างคณะกรรมการติดตามเพื่อดูว่าราคาและปริมาณการผลิตมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร” Del Pino ซึ่งเป็นประธานของน้ำมันรัฐกล่าว บริษัท PDVSA [PDVSA.UL]

เวเนซูเอล่าได้ผลักดันให้มีการตกลงซื้อขายน้ำมันเพื่อชดเชยภาวะถดถอยที่โหดร้ายซึ่งทำให้พรรคสังคมนิยมชั้นนำของประเทศส่วนใหญ่ออกกฎหมายในการเลือกตั้งเดือนธันวาคม

Del Pino ได้เรียกข้อตกลงในโดฮาว่าเป็น“ ก้าวแรก” สู่ข้อตกลงที่กว้างขึ้น แต่มีข้อสงสัยว่าข้อตกลงโดฮาจะประสบความสำเร็จ

เจ้าหน้าที่อาวุโสด้านพลังงานของสหรัฐกล่าวว่าเขา“ ไม่เชื่อมั่นอย่างสูง” ในความสามารถของดีลในการพลิกกลับตลาดที่ล้นตลาด

รัสเซียและโอเปกต่างก็สูบน้ำมันที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อเดือนที่แล้วโดยรัสเซียทำสถิติสูงสุดอีกครั้งที่ระดับ 10.88 ล้านบาร์เรลต่อวัน (bpd)

Del Pino กล่าวว่าการขาดการดำเนินการอาจนำไปสู่การล่มสลายของราคาเนื่องจากบันทึกสต๊อกน้ำมันดิบ

เวเนซุเอลาซึ่งมีแหล่งน้ำมันสำรองที่ใหญ่ที่สุดในโลกกำลังผลิตประมาณ 2.9 ล้านบาร์เรลต่อวันเดลปิโน่กล่าวว่ามี 500,000 บาร์เรลต่อวันไปตลาดในประเทศ

“ เรากำลังจะรักษาสิ่งนั้นไว้จนถึงเดือนมิถุนายน” เขากล่าวเสริม

รายงานโดย Eyanir Chinea และ Alexandra Ulmer; เขียนโดย Alexandra Ulmer; เรียบเรียงโดย Andrew Cawthorne และ Frances Kerry

มาตรฐานของเรา: