Shale fightback มองว่าการเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมันของสหรัฐในปี 2021 นั้นสูงที่สุด

เวลา:2019-05-22
author:丰蓰宣

สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) กล่าวว่าการผลิตน้ำมันในสหรัฐอเมริกาจะสูงเป็นประวัติการณ์ภายในปี 2564 เนื่องจากการเพิ่มประสิทธิภาพช่วยให้ผู้ผลิตในประเทศต่อสู้กับราคาต่ำที่มีแนวโน้มว่าจะบังคับให้ลดกำลังการผลิตในปีนี้และปีหน้า ในวันจันทร์.

คนงานกำลังเดินผ่านแจ็คปั๊มในแหล่งน้ำมันของ บริษัท Bashneft ใกล้หมู่บ้าน Nikolo-Berezovka ทางตะวันตกเฉียงเหนือจาก Ufa, Bashkortostan, Russia, ในวันที่ 28 มกราคม 2558 REUTERS / Sergei Karpukhin / ไฟล์

หลังจากการลดลงครั้งแรกในปีนี้และปีหน้าคาดว่าผลผลิตของสหรัฐจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 14.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน (bpd) IEA กล่าวในมุมมองระยะกลางโดยอ้างถึง“ ฟรีสำหรับทุกคน” ซึ่งมีลักษณะเป็นของวันนี้ ตลาดน้ำมัน

น้ำมันหินดินดานของสหรัฐเป็นเป้าหมายหลักของนโยบายอายุ 15 เดือนของโอเปคในการสูบน้ำมันดิบให้ได้มากที่สุดเพื่อดึงส่วนแบ่งการตลาดกลับมาอีกครั้งหลังจากการบูมในน้ำมันที่เรียกว่าเบาและน้ำมันแน่น (LTO)

การผลิตน้ำมันหินดินดานคาดว่าจะลดลง 600,000 บาร์เรลต่อวันในปีนี้และอีก 200,000 บาร์เรลต่อวันในปี 2560 ก่อนที่จะฟื้นตัวเป็น 5 ล้านบาร์เรลต่อวันในปี 2564 ซึ่งจะเพิ่มขึ้น 770,000 บาร์เรลต่อวันจากปี 2558

“ ใครก็ตามที่เชื่อว่าเราได้เห็นการผลิต LTO ที่เพิ่มขึ้นครั้งสุดท้ายในสหรัฐอเมริกาควรคิดอีกครั้ง ในตอนท้ายของการคาดการณ์ของเราในปี 2021 การผลิตของเหลวทั้งหมดของสหรัฐจะเพิ่มขึ้น 1.3 ล้านบาร์เรลต่อวันเมื่อเทียบกับปี 2015” IEA กล่าว

ขอบเขตของการลดลงชั่วคราวในการผลิตน้ำมันหินดินดานของสหรัฐมีแนวโน้มที่จะเป็นเช่นนั้นซึ่งจะช่วยผลักดันให้ตลาดเข้าสู่สมดุลในปี 2560 หลังจากหลายปีที่ผ่านมา

“ ในปี 2560 เราจะเห็นอุปทานน้ำมันและอุปสงค์สอดคล้องกัน แต่หุ้นขนาดใหญ่ที่ถูกสะสมจะทำหน้าที่เป็นตัวหน่วงการฟื้นตัวของราคาน้ำมันเมื่อตลาดมีความสมดุลแล้วเริ่มดึงหุ้นเหล่านั้นออกมา” IEA กล่าวในรายงาน

ตลาด 'ฟรีสำหรับทุกคน'

ข้อตกลงในเดือนนี้ระหว่างผู้ผลิตโอเปกรายใหญ่และผู้ผลิตนอกกลุ่มโอเปคจะหยุดการผลิตในระดับเดือนมกราคมเพื่อหนุนราคาน้ำมันซึ่งคาดว่าจะไม่ส่งผลกระทบระยะสั้นอย่างมีนัยสำคัญ

IEA กล่าวว่าอุปทานทั่วโลกคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 4.1 ล้านบาร์เรลต่อวันระหว่างปี 2558 ถึงปี 2564 เมื่อเปรียบเทียบกับการเติบโต 11 ล้านบาร์เรลต่อวันในปี 2552 และ 2558

“ ในโลกน้ำมันทุกวันนี้ใครก็ตามที่สามารถผลิตน้ำมันขายได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้สำหรับราคาที่สามารถทำได้” เอเยนซีกล่าว

“ เพียงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเช่นฟรีสำหรับทุกคนจะเป็นไปไม่ได้ แต่วันนี้มันเป็นความจริงและเราต้องคุ้นเคยกับมันเว้นแต่ผู้ผลิตสร้างขึ้นจากการประกาศเมื่อเร็ว ๆ นี้และเปลี่ยนกลยุทธ์การเพิ่มผลผลิตสูงสุดของพวกเขา”

ความเจ็บปวดของราคาน้ำมันที่ลดลงถึงประมาณ 30 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2546 นั้นได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง

ณ ราคาน้ำมันดิบปัจจุบัน IEA ประมาณการว่ารายได้การส่งออกน้ำมันของโอเปกโดยรวมจะลดลงในปีนี้เป็น 320 พันล้านดอลลาร์จากระดับสูงสุดที่ 1.2 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2555 และ 500 พันล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว

รายงานคาดการณ์ว่ากำลังการผลิตน้ำมันดิบของโอเปกจะเพิ่มขึ้นเพียง 800,000 บาร์เรลต่อวันภายในปี 2564 เนื่องจากราคาน้ำมันที่ต่ำทำให้โครงการพัฒนาต่างๆล่าช้าในช่วงต้นของการคาดการณ์

“ อิหร่านที่ปราศจากการคว่ำบาตรทางนิวเคลียร์ในขณะนี้เป็นแหล่งการเติบโตที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่มโอเปกในช่วงระยะเวลาหกปีที่ผ่านมา” IEA กล่าวเสริมว่าจะไม่เพียงพอที่จะแทนที่อิรักในฐานะผู้ผลิตรายใหญ่อันดับสองของโอเปก .

รายงานเพิ่มเติมโดย Dmitry Zhdannikov; เรียบเรียงโดย Susan Fenton และ David Goodman

มาตรฐานของเรา: