OPEC มองเห็นการดำเนินการเพิ่มเติมหากข้อตกลง 'ตรึง' เอาท์พุทถือ

เวลา:2019-05-22
author:屠憾恹

(รอยเตอร์) - ผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลกอาจพิจารณา“ ขั้นตอนอื่น ๆ ” เพื่อกำจัดอุปทานส่วนเกินทั่วโลกอย่างต่อเนื่องหากข้อตกลงล่าสุดที่จะหยุดการผลิตในปัจจุบันถือเป็นเวลาหลายเดือนเจ้าหน้าที่ระดับสูงขององค์กรของประเทศผู้ส่งออกน้ำมันกล่าว

นาย Abdullah al-Badri เลขาธิการโอเปกฟังการประชุมข่าวหลังจากการประชุมรัฐมนตรีน้ำมันโอเปกในเวียนนาออสเตรีย 4 ธันวาคม 2558 REUTERS / Heinz-Peter Bader

นาย Abdullah al-Badri เลขาธิการโอเปกกล่าวย้ำถึงความพร้อมของกลุ่มในการทำงานร่วมกับผู้ผลิตที่ไม่ใช่กลุ่มโอเปคเพื่อจัดการกับอุปทานที่มากเกินไปซึ่งทำให้ราคาต่ำที่สุดในรอบทศวรรษ เขาบอกกับการประชุม IHS CERAWeek ในเมืองฮุสตันว่าข้อตกลงเบื้องต้นที่จะหยุดการผลิตจนถึงสัปดาห์ที่แล้วระหว่างซาอุดิอาระเบียรัสเซียเวเนซุเอลาและกาตาร์เป็นเพียงการเริ่มต้น

อัล - แบดรียอมรับว่าการตกลงราคาน้ำมันไม่คาดว่าจะลดลงอย่างรวดเร็วเนื่องจากกลุ่มได้ตัดสินใจเมื่อปลายปี 2557 ที่จะไม่ลดกำลังการผลิตเมื่อเผชิญกับอุปทานที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกซึ่งเป็นเชื้อเพลิงส่วนใหญ่จากการผลิตหินดินดานของสหรัฐฯ

“ วัฏจักรนี้ช่างน่ารังเกียจมาก” Badri กล่าว

เขากล่าวว่าโอเปกยังได้พูดคุยกับผู้ผลิตรายใหญ่อื่น ๆ เช่นบราซิลจีนโอมานและเม็กซิโกในการแช่แข็งที่อาจเกิดขึ้น

ขั้นตอนอื่น ๆ อาจรวมถึงการลดการผลิต

“ ให้เราหยุดการผลิต ... หากประสบความสำเร็จเราสามารถทำขั้นตอนอื่น ๆ ได้ในอนาคต” Badri กล่าว ภาคีต้องจัดการระดับสูงสุดเอาท์พุทเป็นเวลาสามถึงสี่เดือนเขาเพิ่ม

อย่างไรก็ตามเขาเตือนว่าเมื่อราคาน้ำมันฟื้นตัวจากระดับปัจจุบันที่ระดับกลาง - 30 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเป็นประมาณ 60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลผู้ผลิตหินดินดานจะเริ่มขุดเจาะอีกครั้งอย่างรวดเร็ว

การผลิตทั่วโลกเกินความต้องการมากถึง 2 ล้านบาร์เรลต่อวันในปีที่แล้ว สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศกล่าวว่าผลผลิตที่ลดลงอย่างค่อยเป็นค่อยไปเนื่องจากการลงทุนที่ต่ำกว่าคาดว่าจะสร้างความสมดุลให้กับตลาดในต้นปี 2560

อย่างไรก็ตามการสร้างสินค้าคงคลังน้ำมันขนาดใหญ่ทั่วโลกซึ่ง Badri กล่าวว่ามีปริมาณถึง 350 ล้านบาร์เรลหมายความว่าจะต้องใช้เวลานานกว่าราคาจะฟื้นตัว

นักแสดงมากขึ้น

Badri มั่นใจว่าโอเปกยังคงมีบทบาทสำคัญในตลาดน้ำมันโลก

“ เรายังไม่ตาย เรายังมีชีวิตอยู่และมีชีวิตอยู่และมีชีวิตอยู่มานานหลายปี "เขากล่าวกับผู้สื่อข่าว

แต่เขาเน้นว่าความเข้าใจระหว่างโอเปกกับผู้ผลิตที่ไม่ใช่โอเปกนั้นมีความจำเป็นมากขึ้นในการสร้างความสมดุลให้กับตลาด

ที่อยู่ในห้องที่เต็มไปด้วยผู้บริหารน้ำมันทั่วโลกหลายร้อยคน Badri กล่าวว่าเขายินดีที่จะพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ของสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับการล่มสลายของราคาน้ำมัน

ราคาที่มากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ในรอบ 20 เดือนนั้นไม่เหมือนกับวงจรวัฏจักรบูมที่ผ่านมาของน้ำมันเขากล่าว

“ ฉันไม่รู้ว่าเราจะอยู่ด้วยกันได้อย่างไร” Badri กล่าวถึงภาคน้ำมันหินดินดานที่เคยเฟื่องฟู “ หากราคาจะสูงขึ้นในปี 2560 หรือปี 2018 การขึ้นราคาจะถูก จำกัด ด้วยน้ำมันดินดานจากสหรัฐ นั่นคือสิ่งที่แตกต่างในครั้งนี้”

ข้อตกลงใด ๆ เกี่ยวกับการหยุดการผลิตจะเป็นเรื่องยากที่จะดำเนินการ อิหร่านซึ่งให้คำมั่นว่าจะเพิ่มผลผลิตอย่างรวดเร็วตั้งแต่การลงโทษถูกยกเลิกเมื่อเดือนที่แล้วยังไม่ได้ลงนามในข้อตกลงอย่างเป็นทางการทำให้การดำเนินงานไม่แน่นอน

การตกต่ำของราคาน้ำมันในปัจจุบันมีความยาวและลึกกว่าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานและนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ไว้ แต่เจ้าหน้าที่บางคนเริ่มกังวลว่าการลดการใช้จ่ายเงินทุนลึกลงเป็นเวลาสองปีติดต่อกัน ปีลงที่ถนน

“ นี่เป็นเมล็ดพันธุ์สำหรับราคาที่สูงมากในอนาคต” Badri กล่าว

การรายงานโดยทีม CERAWeek; แก้ไขโดย Chizu Nomiyama และ Marguerita Choy

มาตรฐานของเรา: