หนอนขู่ว่าจะเลวร้ายลง

เวลา:2019-11-08
author:戈本

ลาสเวกัส - เวิร์มคอมพิวเตอร์รุ่นต่อไปจะเป็นคนที่ฉลาดกว่าเป้าหมายและยากต่อการป้องกันผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยคาดการณ์เมื่อวันพุธที่บรรยายสรุปความปลอดภัยของ Black Hat

พวกเขากำลังพัฒนา” Jose Nazario นักวิจัยสำหรับ Crimelabs กลุ่มความปลอดภัยคอมพิวเตอร์กล่าวว่า โปรแกรมที่เป็นอันตรายและเลียนแบบตัวเองซึ่งได้กลายเป็นเครื่องมือยอดนิยมในการใช้งานออนไลน์

Nazario ผู้ซึ่งทำงานด้านชีวเคมีที่ Case Western University เรียกว่ารหัสไวรัสทุกวันนี้เทียบเท่ากับ "โคลนตมยุคแรก" ในขณะที่โค้ดที่เป็นอันตรายเช่น , , และ 1i0n ได้แพร่กระจายอย่างกว้างขวางโปรแกรมดังกล่าวมีการพัฒนาน้อยกว่าสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว

ในอนาคต Nazario คาดว่าโปรแกรมที่ซับซ้อนและมีประสิทธิภาพจะถูกใช้เพื่อโจมตี บริษัท และโครงสร้างพื้นฐานด้านการสื่อสารโทรคมนาคม

“ เราต้องเริ่มคิดถึงเวิร์ม - และเครือข่าย - ในแบบเดียวกับที่เราคิดถึงระบบชีวิต” เขากล่าว

ในปีที่ผ่านมาเวิร์มคอมพิวเตอร์ประสบความสำเร็จอย่างมาก

เมื่อ จำกัด เฉพาะโปรแกรมส่งเมล์จำนวนมากเช่น Melissa และ the Love Bug เวิร์มทุกวันนี้ไม่จำเป็นต้องมีการโต้ตอบกับผู้ใช้อีกต่อไป

ทว่าในขณะที่เวิร์มล่าสุดเช่นราเมน และ Sadmind - มีการแพร่กระจายอย่างรวดเร็วความสำเร็จของพวกเขาทำให้การตรวจจับทำได้ง่าย "หนอนในขณะที่พวกมันกำลังยืนอยู่นั้นสามารถมองเห็นได้ง่ายและถูกบล็อกได้ง่ายเนื่องจากมีปริมาณการใช้งานสูง

แต่นั่นจะเปลี่ยนแปลงในอีก 12 ถึง 18 เดือนข้างหน้า Nazario กล่าว

เวิร์มที่สามารถกำหนดเป้าหมายเพื่อใช้แทนระบบที่เฉพาะเจาะจงและรายงานกลับเมื่อพวกเขาประสบความสำเร็จอาจได้รับการพัฒนา โปรแกรมที่คล้ายกับแนวคิดดั้งเดิมของหนอน - เรียกว่า "พยาธิตัวตืด" ในนวนิยายวิทยาศาสตร์ยุค 70 ของจอห์น Brunner - นิยาย "The Shockwave Rider" - ที่มีจำนวน จำกัด ของคอมพิวเตอร์ที่ติดเชื้อที่เชื่อมโยงเข้าด้วยกันสามารถลอบผ่านทางอินเทอร์เน็ต

และด้วยเทคโนโลยีใหม่นี้ความแข็งแกร่งดั้งเดิมของเวิร์ม - ความเร็วอัตโนมัติของมันจะยังคงอยู่ "Nazario กล่าว

“ พวกมันเคลื่อนไหวเร็วมากเร็วกว่าคุณอย่างไม่น่าเชื่อ” เขากล่าว "เมื่อถึงเวลาที่คุณระบุตัวหนอนมันก็แพร่หลายไปแล้ว"

Dave Dittrich วิศวกรความปลอดภัยของมหาวิทยาลัยวอชิงตันในซีแอตเทิลและผู้เชี่ยวชาญด้านการตอบสนองต่อเหตุการณ์ที่เกิดจากเวิร์มตกลงว่าเวิร์มจะพัฒนาเป็นภัยคุกคามที่ยิ่งใหญ่กว่า

“ ถ้าคุณใช้มุมมองทางชีววิทยาการมีระบบที่สามารถใช้ประโยชน์ได้นั้นเหมือนกับระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอและการปะระบบของคุณก็เหมือนกับการถ่ายภาพก่อนออกเดินทาง” Dittrich กล่าว

การรักษาระบบภูมิคุ้มกันของคอมพิวเตอร์ให้แข็งแรงจะมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเวิร์มกลายเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้นเขากล่าว "บนอินเทอร์เน็ตฤดูไข้หวัดใหญ่มีอยู่ทุกวัน"

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก