สัมปทานของ Microsoft ถือว่าน้อย

เวลา:2019-11-08
author:荣直枢

Microsoft อาจคลายข้อกำหนดการให้สิทธิ์การใช้งาน Windows กับผู้ผลิตพีซี แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายบางคนยืนยันว่า บริษัท ได้ทำสัมปทานแบบกลวง

Microsoft ใน กล่าวว่าจะอนุญาตให้ผู้ผลิตพีซีลบไอคอน Internet Explorer ออกจากเมนู Windows Start และบล็อกการเข้าถึง Internet Explorer ในระบบปฏิบัติการ Windows XP ใหม่ บริษัท จะขยายสิ่งนี้เป็น Windows 98, Windows Me และ Windows 2000

แม้ว่าข้อกำหนดสิทธิการใช้งานแบบหละหลวมมากขึ้นอาจดูเหมือนเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่จากข้อ จำกัด ก่อนหน้านี้ แต่ Microsoft ก็มีพื้นที่เหลือเฟือที่จะถอนการเปลี่ยนแปลงผ่านข้อตกลงอื่น ๆ เช่นข้อตกลงการตลาดร่วมเพื่อส่งเสริม Windows XP

ที่สำคัญกว่านั้นการเปลี่ยนแปลงการอนุญาตให้ใช้สิทธิจะทำให้ Microsoft สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปที่อาจต่อต้านการแข่งขันอื่น ๆ ได้ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายกล่าว โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงการอนุญาตให้ใช้สิทธินั้นเป็นการละเมิดการผูกขาดต่อต้านการผูกขาดเพียงหนึ่งในแปดจากการพิจารณาคดีของศาลอุทธรณ์เมื่อเร็ว ๆ นี้

“ มันเป็นก้าวแรกที่สำคัญแม้ว่าจะเป็นเพียงเรื่องเล็ก ๆ ก็ตาม” บ็อบแลนเดอศาสตราจารย์ด้านการต่อต้านการผูกขาดที่มหาวิทยาลัยกฎหมายบัลติมอร์กล่าว "ในทางกลับกันนี่เป็นเพียงการระบุเบราว์เซอร์เท่านั้น แต่สงครามสิ้นสุดลงแล้วสัมปทานใด ๆ เหล่านี้มีความหมายว่าอะไรเมื่อ Netscape ให้ความช่วยเหลือในชีวิต?

ไมโครซอฟท์ส่งมอบสัมปทานในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญในคดีต่อต้านการผูกขาดอย่างต่อเนื่อง แหล่งข่าวใกล้ชิดกับกระทรวงยุติธรรมกล่าวว่าหน่วยงานกำลังถกเถียงกันถึงการเคลื่อนไหวครั้งต่อไปหลังจากการพิจารณาคดีของศาลอุทธรณ์ ประเด็นสำคัญคือวิธีการชั่งน้ำหนักความกังวลของพนักงาน DOJ ที่ยาวนานซึ่งเป็น "ความทรงจำเชิงสถาบัน" ของหน่วยงาน - ต่อผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งทางการเมืองซึ่งได้รับการว่าจ้างใหม่

กระทรวงยุติธรรมและทนายความทั่วไปของ 19 รัฐฟ้อง Microsoft ในปี 1998 โดยอ้างว่ามันเป็นการใช้ประโยชน์จากการผูกขาดระบบปฏิบัติการอย่างผิดกฎหมายเพื่อขัดขวางการแข่งขันในตลาดเบราว์เซอร์ ผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางตัดสินเมื่อปีที่แล้วว่าไมโครซอฟท์ใช้การผูกขาดในทางที่ผิดและสั่งให้ บริษัท ต้องแยกออกเป็นสองส่วน ศาลอุทธรณ์ของรัฐบาลกลางเพิ่งเห็นพ้องต้องกันว่า บริษัท นั้นใช้การผูกขาด แต่ก็มีคำสั่งให้เลิกการผลิต

ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายหลายคนคาดการณ์ว่า Bush Administration จะเต็มใจที่จะตัดสินคดีมากกว่าผลักดันข้อ จำกัด ต่อ Microsoft หรืออาจเป็นการเลิกรา การกระทำใด ๆ ที่ขัดสีอาจเป็นความพยายามในส่วนของ Microsoft ที่จะมีอิทธิพลต่อกระบวนการนั้นก่อนที่จะเสนอราคาเพื่อชำระราคา

Michael Silver นักวิเคราะห์ของ กล่าวว่าเรากำลังมองว่านี่เป็นสาขามะกอกที่จะลองและได้รับความโปรดปรานจากกระทรวงยุติธรรมและศาล "ไมโครซอฟท์ได้พิจารณาคดีจริงและหากพวกเขาสามารถได้รับความนิยมจากคนบางกลุ่มที่มีแนวโน้มที่จะติดตามคดีน้อยกว่า

แม้ว่าสัมปทานการออกใบอนุญาตจะเป็นครั้งแรกที่การถกเถียงเรื่องการตั้งถิ่นฐาน บริษัท อาจพบว่ารัฐบาลบุชมีความเต็มใจที่จะเข้ามามีบทบาทมากกว่าที่เคยคิดไว้ก่อนหน้านี้เกล็นมานิชินทนายความทนายต่อต้านการผูกขาดกับ Patton Boggs ใน McLean

"หากไมโครซอฟท์ต้องการที่จะหารือเกี่ยวกับข้อตกลงกระทรวงยุติธรรมจะพูดคุยกับพวกเขา" เขากล่าว "พวกเขาควรและพวกเขาควรในเวลาเดียวกันหรือไม่ถ้า Microsoft เสนอวิธีการแก้ไขที่ จำกัด ซึ่งสะท้อนสิ่งที่พวกเขาได้ทำไปแล้วฉันเชื่อว่ากระทรวงยุติธรรมในปัจจุบันที่มีผู้นำคนใหม่จะออกมาปฏิเสธ"

ม้าอยู่นอกโรงนา
ไมโครซอฟท์ประกาศการเปลี่ยนแปลงใบอนุญาตในวันพุธโดยให้พื้นที่ในพื้นที่ที่เคยถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ผู้ผลิตพีซีจะสามารถลบไอคอนเบราว์เซอร์อย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งสองอย่าง - Internet Explorer 6 และ MSN Explorer - จากเมนูเริ่มของ Windows XP Microsoft ยังสำรองแผนที่จะส่ง Windows XP โดยไม่มีไอคอนเดสก์ท็อป ผู้ผลิตซอฟต์แวร์จะให้อิสระแก่ผู้ผลิตพีซีในการปรับแต่งระบบปฏิบัติการ

ในการเปลี่ยนแปลงอื่นผู้ใช้ Windows จะได้รับตัวเลือกในการลบการเข้าถึง Internet Explorer โดยใช้คุณสมบัติ Add / Remove ของระบบปฏิบัติการ แต่จะไม่ถอนการติดตั้ง Internet Explorer เพียงลบการเข้าถึงโดยตรงเท่านั้น

"มันคงเป็นเรื่องดีสำหรับฉันถ้าคุณสามารถเลือกว่าจะติดตั้ง IE เป็นองค์ประกอบเดียวกับที่คุณใช้กับคุณสมบัติ Windows อื่น ๆ หรือไม่" Martyn Sibbald วิศวกรระบบจากแวนคูเวอร์บริติชโคลัมเบียกล่าว "สิ่งที่จับต้องได้ก็คือโปรแกรมอื่น ๆ ของ Microsoft หลายโปรแกรมและแม้แต่โปรแกรมของบุคคลที่สามก็ต้องการให้คุณติดตั้ง IE" ดังนั้นในสาระสำคัญ IE ไม่เคยหายไปจริงๆกล่าวว่า Sibbald

ไมโครซอฟท์ได้ออกจากห้องเลื้อยอย่างมากมายในการเปลี่ยนแปลงใบอนุญาตซึ่ง "จะมีความสำคัญในปี 1997 เมื่อยังมีการแข่งขันในตลาดเบราว์เซอร์ แต่ม้าออกจากยุ้งฉาง" Manishin กล่าว

ตัวอย่างเช่นผู้ผลิตพีซีที่เลือกที่จะลบไอคอนเบราว์เซอร์ทั้งสองออกจากเมนูเริ่มจะต้องทิ้งไอคอนอื่นไว้สำหรับบริการอินเทอร์เน็ต MSN ของ Microsoft

"แนวคิดของไอคอนสำหรับบริการ IE 6 และ MSN ไม่แสดงอย่างเด่นชัดบนเดสก์ท็อปและผู้ใช้สามารถลบไอคอนสำหรับโปรแกรมเหล่านี้ แต่ไม่ใช่ตัวโปรแกรมเองก็เหมือนกับล่อลวงแครอทห้อยต่องแต่ง แต่ไม่เคยได้รับ แครอทจริง "Scott Schulze ที่ปรึกษาด้านเครือข่ายจาก Healdsburg รัฐแคลิฟอร์เนีย

“ สัมปทานที่เรียกว่าพวกเขาพวกเขาสามารถนำพวกเขากลับมาในวันพรุ่งนี้” ศาสตราจารย์กฎหมาย Lande กล่าว "พวกเขาสามารถบ่อนทำลายพวกเขาได้โดยไม่ให้โฆษณาแบบร่วมมือโดยใช้เทคนิคทุกประเภทที่กระทรวงยุติธรรมนำเสนอในการพิจารณาคดี - ในหลายสิบวิธีที่ไม่ได้ลงบนกระดาษ"

Microsoft คาดว่าจะใช้จ่ายมากถึง 200 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อส่งเสริม Windows XP ซึ่งบางรายการสามารถมอบให้กับผู้ผลิตพีซี Chris LeTocq นักวิเคราะห์ของ กล่าวว่าไม่มีสิ่งใดที่จะขัดขวางไม่ให้ Microsoft เล่นเกมโปรดสำหรับผู้ที่เลือกที่จะรักษา IE 6 ไว้

ยิ่งการกระทำของ Microsoft ล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาที่ยังคงอยู่ในหัวใจของคดี การเปลี่ยนแปลงใบอนุญาตระบุที่อยู่เพียงหนึ่งในแปดของการละเมิดการต่อต้านการผูกขาดที่แยกต่างหากตามที่ศาลอุทธรณ์ศาลสหรัฐฯประจำเขตโคลัมเบีย การละเมิดรวมถึง:

ข้อเสนอสุดพิเศษกับผู้ผลิตพีซีเพื่อพกพาผลิตภัณฑ์ของ Microsoft

เอาชนะตัวเลือกของผู้ใช้เพื่อใช้เบราว์เซอร์ของ Netscape

•การเชื่อมต่อ ระหว่าง Windows และรหัสเบราว์เซอร์เพื่อให้ Internet Explorer ไม่สามารถลบได้

ข้อตกลงกับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตสำหรับโปรโมชั่นพิเศษของ Internet Explorer

สัญญาพิเศษกับนักพัฒนาซอฟต์แวร์บางรายเพื่อสร้างซอฟต์แวร์ที่จะทำให้ Internet Explorer เป็นเบราว์เซอร์เริ่มต้น

ทำให้ Internet Explorer เป็นเบราว์เซอร์สุดพิเศษสำหรับ Apple Computer โดยขู่ว่าจะยุติการพัฒนา Office สำหรับ Mac

หลอกนักพัฒนา Java ให้เชื่อว่า Java เวอร์ชันของ Microsoft เป็นแพลตฟอร์มข้ามเมื่อไม่ได้ใช้

ดึงดูด Intel ให้ละทิ้ง Java เวอร์ชันข้ามแพลตฟอร์มของตนเอง

Sherman Act หรือเล่นการแสดง?
หากไมโครซอฟท์สนใจที่จะเปิดการอภิปรายการตั้งถิ่นฐานหรือส่งผลกระทบต่อผลลัพธ์ของคดีเมื่อมีการตัดสินผู้พิพากษารายใหม่ บริษัท จะต้องโยนสาขามะกอกที่ใหญ่กว่านี้ออกไปมาก ๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายอัยการรัฐบาลและผู้ใช้ Windows กล่าว

“ ไมโครซอฟท์ได้ปฏิบัติตามศาลอย่างแคบที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่พวกเขามองย้อนหลังไปข้างหน้าไม่ได้” Gavil ของ Howard University กล่าว “ การเยียวยาในการละเมิดการต่อต้านการผูกขาดไม่เพียง แต่ให้คุณหยุดดำเนินการเท่านั้นการละทิ้งการปฏิบัติไม่จำเป็นต้องแก้ปัญหาการแข่งขัน”

อัยการของรัฐ - กระทรวงยุติธรรมและ 19 รัฐเป็นห่วงมากที่สุดเกี่ยวกับการ คุณสมบัติใหม่ ๆ ของ Microsoft เข้ากับ Windows XP ที่อาจทำให้การแข่งขันแย่ลง จากมุมมองหนึ่ง Windows Media Player และคุณสมบัติอื่น ๆ รวมอยู่นอกขอบเขตของเคสเนื่องจากไม่สามารถแทนที่ระบบปฏิบัติการได้

“ แต่ละกรณีเหล่านี้เป็นแอพพลิเคชั่นที่จะควบคุมด้วยสถาปัตยกรรมของตัวเอง, APIs และรหัส (นั่นคือ) องค์ประกอบที่สำคัญของประสบการณ์การใช้คอมพิวเตอร์ใหม่ในยุคบรอดแบนด์” Manishin กล่าว “ ไม่ว่าจะเป็น Windows Media Player, การส่งข้อความทันที, เกมหรือเทคโนโลยีใดก็ตามที่พวกเขากำลังพยายามที่จะรวมเข้ากับเดสก์ท็อปหาก Microsoft สามารถหยุดการทำงานหนึ่งและจากนั้นพวกเขาทั้งหมดพวกเขาได้ออกกฎหมายแข่งขันการทรมานทางน้ำของจีน”

หากไมโครซอฟท์ต้องการที่จะให้สัมปทานในพื้นที่ใด ๆ ที่จะสร้างความประทับใจให้กับรัฐบาลก็จะอนุญาตให้มีการปรับแต่งหรือลบคุณสมบัติอื่น ๆ ที่รวมอยู่ใน Windows XP ทอมมิลเลอร์ทนายความรัฐไอโอวาและหนึ่งในผู้นำของ 19 รัฐที่เกี่ยวข้อง ในชุดป้องกันการผูกขาด

"หากพวกเขารวมผลิตภัณฑ์สำเร็จแล้วนั้นจะ จำกัด สิ่งที่ผู้ผลิตพีซีสามารถทำได้ในแง่ของการเลือกบนเดสก์ท็อป" มิลเลอร์กล่าว "มันถูก จำกัด โดยการรวมเป็นกรณีของเครื่องเล่นสื่อการส่งข้อความทันทีหนังสือเดินทางและการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต"

แต่ถ้าไมโครซอฟท์อนุญาตให้ผู้ผลิตพีซีมีอิสระในการ "สร้างบริการที่พวกเขาต้องการ" ด้วยซอฟต์แวร์ของ Microsoft หรือผลิตภัณฑ์ที่มีการแข่งขัน "ตอนนี้นั่นจะเป็นเรื่องสำคัญ" มิลเลอร์กล่าว

Bill Buchanan ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์จากแอตแลนตาตกลงกัน "สิ่งที่ไมโครซอฟท์อนุญาตให้ผู้ค้าพีซีทำการลบออกจากระบบปฏิบัติการนั้นมีความสำคัญน้อยเนื่องจากแอพพลิเคชั่นที่เหลือเป็นเพียงแอปเพล็ตและไม่มีการแข่งขันที่แท้จริง" ในขณะที่ "Windows Media Player และบริการ MSN ISP

สำหรับ Gavil ขอบเขตที่ จำกัด ของสาขาโอลีฟของ Microsoft แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างรัฐบาลและผู้ผลิตซอฟท์แวร์

"สิ่งนี้สามารถแสดงให้เห็นว่าช่องว่างพื้นฐานระหว่าง Microsoft และรัฐบาลยังคงอยู่ในความหมายของการเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อรักษาความประพฤติในการแข่งขันที่สร้างขึ้น" เขากล่าว "พวกเขาใช้วิธีพิจารณาตัวอักษรที่แคบเกินไป"

มิลเลอร์กล่าวว่าเขาไม่สามารถตีความการตอบสนองของ Microsoft หรือตัดสินเกี่ยวกับกลยุทธ์ทางกฎหมายของ บริษัท แต่เขากล่าวเสริมว่า "ถ้านั่นเป็นแนวทางของพวกเขาก็จะมีช่องว่างที่กว้างระหว่างพวกเขากับเรา"

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก