เซลล์เลือดเรียนรู้ที่จะปรับตัวให้ชินกับความสูง

เวลา:2019-05-22
author:单诽

http://culturademontania.com.ar

http://culturademontania.com.ar

ลอนดอน 7 กุมภาพันธ์ (EFE) .- มนุษย์ปรับสภาพความสูงได้ง่ายขึ้นเมื่อพวกเขาได้ทำขึ้นบางส่วนเนื่องจากเซลล์เม็ดเลือดเรียนรู้ที่จะปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่ตามการศึกษาตีพิมพ์ในวารสาร Nature Communications .

นักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเท็กซัสในสหรัฐอเมริกาได้ค้นพบกลไกระดับโมเลกุลบางอย่างที่ควบคุมการตอบสนองแบบปรับตัวของเซลล์ทั้งในหนูและมนุษย์

งานของเขาสามารถอำนวยความสะดวกในการค้นหาการรักษาผลกระทบของการขาดออกซิเจน (ขาดออกซิเจน) ไม่เพียง แต่เป็นผลมาจากระดับความสูง แต่ยังอยู่ในโรคระบบทางเดินหายใจและโรคหัวใจและหลอดเลือด

เพื่อความอยู่รอดของภูเขาสูงที่ซึ่งการหายใจลำบากกว่าระดับน้ำทะเลร่างกายจะพยายามระดมออกซิเจนไปยังเนื้อเยื่อและอวัยวะต่างๆ

หนึ่งในกลไกที่เริ่มต้นภายใต้สถานการณ์เหล่านี้คือการปล่อย adenosine ซึ่งเป็นโมเลกุลที่ป้องกันการรั่วไหลของหลอดเลือดลดการอักเสบและช่วยในการขยายหลอดเลือด

การศึกษาก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าการได้รับสัมผัสซ้ำ ๆ ที่ระดับความสูงจะช่วยให้การปรับตัวเร็วขึ้นสำหรับสภาพแวดล้อมที่มีออกซิเจนต่ำ

อย่างไรก็ตามในระดับโมเลกุลนั้นไม่สามารถอธิบายรายละเอียดได้อย่างชัดเจน

หยางเซี่ยและกลุ่มนักวิจัยของเขาได้ระบุโปรตีนของเซลล์ที่เรียกว่า eENT1 ซึ่งช่วยเสริมการผลิตอะดีโนซีนในสภาวะที่ไม่เป็นพิษเป็นภัย

นักวิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์แล้วว่าโปรตีนนี้สลายตัวเมื่อมนุษย์อยู่ในระดับความสูงและในหนูที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีออกซิเจนต่ำซึ่งช่วยในการสะสมของอะดีโนซีนในเลือด

นั่นคือกลไกที่เสริมเข้ามาหลังจากการขึ้นครั้งแรกอย่างแม่นยำและเป็นสาเหตุให้สิ่งที่นักวิจัยเรียกว่า "หน่วยความจำ hypoxic" ของเซลล์เม็ดเลือด

ผู้เขียนของการศึกษาชี้ให้เห็นว่าการทำหน้าที่ในกระบวนการย่อยสลายของโปรตีน eENT1 อาจนำไปสู่วิธีการรักษาใหม่ที่หลีกเลี่ยงความเสียหายที่เกิดจากโรคต่างๆ