รัฐมนตรีว่าการกระทรวงตุรกีขอเรียกร้องให้เพิ่มการค้ากับอาเซอร์ไบจาน [ภาพถ่าย]

เวลา:2019-10-08
author:芮埒隈

โดย Sara Israfilbayova

อาเซอร์ไบจานเชิญนักธุรกิจตุรกีเพื่อขยายการลงทุนในขอบเขตการผลิตของประเทศ

ประธานคณะกรรมการศุลกากรแห่งรัฐอาเซอร์ไบจาน Aydin Aliyev กล่าวในที่ประชุมกับผู้ประกอบการชาวตุรกีในบากูเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม

เขากล่าวต่อไปว่าในวันนี้การไหลเข้าของการลงทุนไปยังอาเซอร์ไบจานนั้นสูงมากและถ้าหากการลงทุนก่อนหน้านี้ถูกส่งไปยังภาคน้ำมันตอนนี้ประมุขแห่งรัฐสั่งให้ใช้มาตรการเพื่อขยายการลงทุนในภาคที่ไม่ใช่น้ำมัน “ ก่อนอื่นเราต้องการให้ผู้ประกอบการตุรกีลงทุนเงินทุนในภาคที่ไม่ใช่น้ำมันของอาเซอร์ไบจาน”

เมื่อกล่าวถึงการประชุม Aliyev กล่าวว่ามีข้อตกลงระหว่างอาเซอร์ไบจานและกลุ่มประเทศ CIS เรื่องการค้าเสรีซึ่งผู้ประกอบการตุรกีจะสามารถได้รับประโยชน์หากพวกเขาผลิตสินค้าในอาเซอร์ไบจาน ดังนั้นผลผลิตของพวกเขาจะได้รับการยกเว้นจากภาษีศุลกากรเมื่อส่งออกไปยังประเทศ CIS

ประธานแสดงความผิดหวังว่าความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างธุรกิจของทั้งสองประเทศนั้น จำกัด อยู่ที่ภาคการค้าและบริการโดยเน้นถึงความจำเป็นในการยกระดับความร่วมมือนี้ให้สูงขึ้น

เขาเน้นว่าในบางกรณีผู้ประกอบการตุรกีพยายามหลีกเลี่ยงการจ่ายภาษีจากการจัดหาสินค้าให้อาเซอร์ไบจาน

Aliyev ตั้งข้อสังเกตว่าสำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนในเศรษฐกิจอาเซอร์ไบจันหรือเพื่อจัดหาสินค้าของพวกเขาไปยังประเทศที่ถูกสร้างขึ้นทุกเงื่อนไข

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศุลกากรและการค้าของตุรกีได้กล่าวว่าการหมุนเวียนการค้าระหว่างอาเซอร์ไบจานและตุรกีนั้นไม่ได้สะท้อนศักยภาพที่มีอยู่ระหว่างทั้งสองประเทศ

“ มูลค่าการซื้อขายระหว่างตุรกีและอาเซอร์ไบจานอยู่ที่ 2.1 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2558 ซึ่งเป็นตัวเลขที่เล็กโดยคำนึงถึงศักยภาพที่ดีของผู้ประกอบการของเรา "เขากล่าวเสริม

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศประกาศความหวังในการเติบโตของการลงทุนของตุรกีในเศรษฐกิจอาเซอร์ไบจาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเขาคาดว่า บริษัท ตุรกีจะแสดงความสนใจอย่างมากในเขตการค้าเสรีที่สร้างขึ้นในการตั้งถิ่นฐานของ Alat ในเขต Garadagh ของ Baku และจะกลายเป็นนักลงทุนรายแรก

จากนั้นเขาได้เน้นถึงความสำคัญของอาเซอร์ไบจานในการดำเนินโครงการรถไฟร่วมของบากู - ทบิลิซิ - คาร์ส (BTK) ซึ่งออกแบบมาเพื่อฟื้นฟูเส้นทางสายไหมทางประวัติศาสตร์

รถไฟ BTK กำลังถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของข้อตกลงระหว่างรัฐบาลอาเซอร์ไบจาน - จอร์เจีย - ตุรกี วัตถุประสงค์หลักของโครงการคือการปรับปรุงความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างทั้งสามประเทศและได้รับการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศโดยการเชื่อมโยงยุโรปและเอเชีย

สายการบินมีวัตถุประสงค์เพื่อขนส่งผู้โดยสารหนึ่งล้านคนและขนส่งสินค้า 6.5 ล้านตันในระยะแรก ความสามารถนี้จะเข้าถึงผู้โดยสาร 3 ล้านคนและสินค้า 17 ล้านตัน

มูลค่าการซื้อขายระหว่างอาเซอร์ไบจานและตุรกีอยู่ที่ 1.2 พันล้านดอลลาร์ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2560 ซึ่งเพิ่มขึ้น 1.73 เท่าจากช่วงเดียวกันของปี 2559 ตามรายงานของคณะกรรมการศุลกากรแห่งอาเซอร์ไบจาน

คิดเป็นมูลค่าการส่งออกประมาณ 615.5 ล้านเหรียญสหรัฐ (น้ำหนักเฉพาะคือ 11.68 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณการส่งออกทั้งหมด) ขณะที่ 574.2 ล้านดอลลาร์ (มีน้ำหนักเฉพาะ 16.84 เปอร์เซ็นต์) คิดเป็นมูลค่าการนำเข้า

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง