แผนการปรับโครงสร้างของ Int'l Bank of Azerbaijan

เวลา:2019-10-08
author:安摆设

โดย Sara Israfilbayova

เจ้าหนี้ของธนาคารระหว่างประเทศของอาเซอร์ไบจาน (IBA) นำแผนการปรับโครงสร้างภาระหน้าที่ของตนโดยสมัครใจ

ธนาคารประกาศในการประชุมสามัญเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมว่าแผนจะมีผลบังคับใช้หลังจากได้รับอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลการตลาดการเงิน (FMSB) และศาลเขตนาซิมิ

เจ้าหนี้ที่เป็นเจ้าของร้อยละ 94.1 ของหนี้สินที่ปรับโครงสร้างมีส่วนร่วมในกระบวนการลงคะแนน 93.9% ของเจ้าหนี้ที่ลงคะแนนสำหรับการปรับโครงสร้างโดยสมัครใจซึ่งเพียงพอสำหรับการนำแผนไปใช้

กฎหมาย“ ในธนาคาร” กล่าวว่าการลงคะแนนเสียง 2/3 ของเจ้าหนี้เพียงพอที่จะตัดสินใจ

Samir Sharifov รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอาเซอร์ไบจันระบุว่าผลสำเร็จของการปรับโครงสร้างภาระผูกพันภายนอกของ IBA แสดงให้เห็นอีกครั้งถึงความจริงที่ว่าแผนดังกล่าวตรงกับผลประโยชน์ของทั้งธนาคารและเจ้าหนี้

ในทางกลับกัน Rufat Aslanli ประธาน FMSB กล่าวว่าการยอมรับแผนการปรับโครงสร้างภาระหน้าที่ภายนอกของ IBA โดยเจ้าหนี้ต่างประเทศส่วนใหญ่เป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับการพัฒนาภาคการธนาคาร

ประธานคณะกรรมการ IBA Khalid Ahadov กล่าวว่าผลการลงคะแนนเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์สำหรับ IBA ซึ่งเป็นความพยายามร่วมกันเพื่อให้แน่ใจว่าการพัฒนาในระยะยาว

“ เมื่อกระบวนการปรับโครงสร้างหนี้สิ้นสุดลงธนาคารจะทำงานกับกระทรวงการคลังต่อไปเพื่อเสริมสร้างความสมดุลโดยการโอนสินทรัพย์ที่มีปัญหาบางส่วนไปให้ Aqrarkredit ปิดองค์กรสินเชื่อที่ไม่ใช่ธนาคารร่วมกัน ที่เพิ่ม

IBA ได้ประกาศก่อนหน้านี้ว่าจะหยุดการชำระคืนเงินกู้สกุลเงินต่างประเทศเพื่อปรับโครงสร้างภาระหน้าที่ในต่างประเทศและแลกเปลี่ยนเป็นหนี้สาธารณะ มียอดหนี้คงค้าง 3.3 พันล้านดอลลาร์

ในเดือนกรกฎาคม 2558 ประธานาธิบดี Ilham Aliyev ได้ลงนามในพระราชกฤษฎีกาเกี่ยวกับมาตรการฟื้นฟูที่เกี่ยวข้องกับการเตรียมการแปรรูปหุ้นของรัฐของธนาคารระหว่างประเทศของอาเซอร์ไบจาน JSC

ข้อบกพร่องของนโยบายการจัดการการลงทุนและการกู้ยืมของ IBA รวมถึงการจัดหาเงินทุนที่มีประสิทธิภาพน้อยกว่าโครงการลงทุนที่มีความเสี่ยงยิ่งทำให้สถานะทางการเงินของธนาคารแย่ลงส่งผลให้ส่วนแบ่งของสินทรัพย์ด้อยคุณภาพและสภาพคล่องลดลง

เจ้าหนี้ต่างประเทศที่สำคัญของ IBA ได้แก่ บริษัท อเมริกัน Cargill, Citibank, บริษัท Rubrika Finance Limited, Credit Suisse AG

ธนาคารได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลนิวยอร์กเพื่อขอความช่วยเหลือในกระบวนการปรับโครงสร้างหนี้ เจ้าหนี้ต่างประเทศจะไม่สามารถเรียกร้องกับทรัพย์สินของ IBA ในกระบวนการปรับโครงสร้างหนี้โดยสมัครใจของต่างประเทศตามคำตัดสินของศาลเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2017

จากนั้นศาลลอนดอนได้ตัดสินใจในเชิงบวกต่อ IBA เพื่อป้องกันไม่ให้คดีความในอังกฤษจากเจ้าหนี้ต่างประเทศเกี่ยวกับสินทรัพย์ของธนาคาร

IBA เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2535 และเป็นหนึ่งในสองธนาคารของรัฐ

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง