Moody's ทบทวนการจัดอันดับของ IBA

เวลา:2019-10-08
author:窦巾今

โดย Sara Israfilbayova

หลังจากการยอมรับแผนการปรับโครงสร้างหนี้ภายนอกของธนาคารระหว่างประเทศอาเซอร์ไบจาน (IBA) โดยเจ้าหนี้ต่างประเทศมูดี้ส์ได้ทำการปรับอันดับเครดิตของธนาคาร

ดังนั้นอันดับของเงินฝากระยะยาวในสกุลเงินท้องถิ่นและต่างประเทศเพิ่มขึ้นจาก Caa2 เป็นระดับ Caa1 อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศที่ไม่มีหลักประกันเพิ่มขึ้นจาก Caa3 เป็น Caa2 การประเมินเครดิตพื้นฐาน (BCA) ได้รับการยกระดับจาก ca ถึง caa3 ในขณะเดียวกันการประเมินความเสี่ยงสินเชื่อระยะยาว (CRA) เพิ่มขึ้นจาก Caa1 (cr) เป็น B3 อันดับเครดิตของเงินฝากระยะยาวของธนาคารได้รับมุมมองเชิงบวก

การดำเนินการจัดอันดับสรุปการทบทวนของมูดี้ส์เกี่ยวกับการจัดอันดับของ IBA ที่เริ่มต้นเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมและเป็นไปตามการอนุมัติแผนปรับโครงสร้างของธนาคารโดยเจ้าหนี้ประกาศในที่ประชุมผู้เรียกร้องเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม

มูดี้ส์คาดว่าคุณภาพสินทรัพย์ของธนาคารจะดีขึ้นหลังจากมีการโอนสินทรัพย์ด้อยคุณภาพเพิ่มเติมตามแผนซึ่งคาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในปี 2560

มูดี้ส์เชื่อว่าธนาคารจะยังคงมีผลขาดทุนตลอดปี 2560 และอาจกลับมาสร้างผลกำไรภายในสิ้นปี 2561 ภายใต้การกู้คืนเงินกู้ใหม่ซึ่งขึ้นอยู่กับการฟื้นตัวของสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจในอาเซอร์ไบจาน

IBA ได้ประกาศก่อนหน้านี้ว่าจะหยุดการชำระคืนเงินกู้สกุลเงินต่างประเทศเพื่อปรับโครงสร้างภาระหน้าที่ในต่างประเทศและแลกเปลี่ยนเป็นหนี้สาธารณะ มียอดหนี้คงค้าง 3.3 พันล้านดอลลาร์

ในเดือนกรกฎาคม 2558 ประธานาธิบดี Ilham Aliyev ได้ลงนามในพระราชกฤษฎีกาเกี่ยวกับมาตรการฟื้นฟูที่เกี่ยวข้องกับการเตรียมการแปรรูปหุ้นของรัฐของธนาคารระหว่างประเทศของอาเซอร์ไบจาน JSC

ข้อบกพร่องของนโยบายการจัดการการลงทุนและการกู้ยืมของ IBA รวมถึงการจัดหาเงินทุนที่มีประสิทธิภาพน้อยกว่าโครงการลงทุนที่มีความเสี่ยงยิ่งทำให้สถานะทางการเงินของธนาคารแย่ลงส่งผลให้ส่วนแบ่งของสินทรัพย์ด้อยคุณภาพและสภาพคล่องลดลง

เจ้าหนี้ต่างประเทศที่สำคัญของ IBA ได้แก่ บริษัท อเมริกัน Cargill, Citibank, บริษัท Rubrika Finance Limited, Credit Suisse AG

ธนาคารได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลนิวยอร์กเพื่อขอความช่วยเหลือในกระบวนการปรับโครงสร้างหนี้ เจ้าหนี้ต่างประเทศจะไม่สามารถเรียกร้องกับทรัพย์สินของ IBA ในกระบวนการปรับโครงสร้างหนี้โดยสมัครใจของต่างประเทศตามคำตัดสินของศาลเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2017

จากนั้นศาลลอนดอนได้ตัดสินใจในเชิงบวกต่อ IBA เพื่อป้องกันไม่ให้คดีความในอังกฤษจากเจ้าหนี้ต่างประเทศเกี่ยวกับสินทรัพย์ของธนาคาร

IBA ดำเนินงานมาตั้งแต่ปี 2535 ในฐานะหนึ่งในสองธนาคารของรัฐ

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง